Bánh trung thu bao gồm hai thành phần cơ bản là vỏ bánh và nhân bánh. Tùy theo vỏ bánh (làm bằng bột mì hay bột gạo, bột nếp) cũng như quy trình chế biến (làm chín bằng lò nướng hay không) mà người ta lại chia thành bánh nướng và bánh dẻo.

Các nguyên liệu làm nhân bánh có thể bao gồm đậu xanh, mứt, xá xíu, lạp xưởng, trứng muối, đường, dầu ăn, mỡ, hạt sen, hạt dưa… Còn tùy theo mỗi loại bánh mà vỏ được làm bằng những nguyên liệu khác nhau.

Bánh nướng có vỏ làm từ bột mì, nước đường đun lẫn mạch nha và dầu ăn nên cực kì ngọt, ngậy và béo. Bánh dẻo có vỏ và nhân đều được làm chín từ trước, bột vỏ bánh làm từ gạo nếp rang rây mịn cùng một chút hương liệu như vani, nước đường hay nước hoa bưởi. Nhìn chung, mỗi chiếc bánh có thể chứa đến 420 calo, bánh trung thu sầu riêng thì có thể cung cấp tới 800 calo tương đương với một bữa ăn lớn.

Để giảm bớt cảm giác béo ngậy cũng như giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo thì hãy thử áp dụng những tips dưới đây của chúng mình. Đảm bảo vừa thưởng thức được hết vị ngon của bánh lại vừa không tăng cân vù vù đâu nha!

1. Không ăn bánh trung thu khi đang đói

Khi chúng ta đang đói, khả năng hấp thu của dạ dày sẽ tăng lên cực điểm và chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn những lúc khác. Khi đó, nếu bạn ăn bánh trung thu thì rất dễ rơi vào trạng thái ăn “thả ga”, ăn không kiểm soát và cân nặng cứ thế mà tăng lên thôi.

2. Ăn miếng nhỏ và chậm rãi

Việc ăn đồ ngọt quá nhanh và quá nhiều cùng một lúc sẽ làm lượng đường trong máu tích tụ nhanh hơn bình thường khiến năng lượng khó tiêu hao hơn. Vì thế bạn cũng dễ bị tăng cân, béo phì hơn.

3. Hạn chế ăn bánh vào buổi tối

Buổi tối, nhất là khoảng thời gian sau 7 giờ tối, cơ thể của chúng ta sẽ vận động ít hơn. Việc ăn bánh trung thu vào thời điểm này sẽ biến năng lượng đó thành dư thừa thay vì tiêu hao cho các hoạt động như buổi sớm.

4. Không ăn bánh khi vừa lao động mệt mỏi

Ăn đồ ngọt lúc mệt mỏi sẽ làm cơ thể mất đi một lượng lớn vitamin B- loại vitamin giúp chuyển hóa đường thành năng lượng hữu ích. Việc ăn bánh trung thu lúc này chẳng những khiến bạn mệt mỏi, uể oải hơn mà còn làm cho bạn tăng cân do đường chuyển hóa thành chất béo.

5. Ăn kèm cùng những đồ ăn, thức uống khác

Ăn bánh uống trà xanh

Ăn một miếng bánh, nhấp một ngụm trà sẽ cho bạn cảm giác sảng khoái và cân bằng vị giác. Ngoài ra, lượng axit axetic có trong trà xanh sẽ giúp thúc đẩy tiêu hóa và giảm tích tụ mỡ trong cơ thể.

Ăn bánh cùng bưởi

Bưởi là một loại quả đặc trưng trong dịp Tết Trung thu. Bưởi có tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người. Bưởi chứa lượng vitamin A và C dồi dào, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm cholesterol, giảm cân, giảm mỡ bụng.

Ăn bánh cùng kiwi

Kiwi là loại quả cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin C có khả năng tan trong nước giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại ảnh hưởng của stress, lão hóa và hỗ trợ làm cân bằng các chất dinh dưỡng, không gây tích tụ chất béo khi ăn bánh trung thu.

Theo Thiếu niên