Trẻ sơ sinh được quấn tã sẽ giúp tạo cảm giác an toàn, bao bọc và che chở.

Trẻ sơ sinh khi còn nằm trong bụng mẹ cảm thấy vô cùng dễ chịu và ấm cúng vì có bọc nước ối bao xung quanh. Tuy nhiên, khi chào đời bé phải tiếp cận với thế giới mới, những thay đổi về môi trường như ánh sáng, âm thanh… Các yếu tố này sẽ dần khiến trẻ có cảm giác không an toàn và hình thành phản xạ giật mình khi ngủ.

Trẻ sơ sinh được quấn tã sẽ giúp tạo cảm giác an toàn, bao bọc và che chở. Bé ít bị giật mình và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đây cũng là phương pháp dỗ trẻ nhanh nín, mẹ chỉ cần quấn vừa đủ chặt hai tay và để lỏng đôi chân để bé thoải mái cử động, đạp, duỗi.

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng nhất

cach quan ta cho tre so sinh dung cach, lan dau lam me chua chac thuan thuc - 1

Bước 1: Mẹ nên chọn miếng tã hình vuông phù hợp với kích thước của bé sau đó trải rộng và gấp ngay ngắn thành hình tam giác. Đặt bé nằm lên tã ở chính giữa trung tâm sao cho đầu ở phía trên, phần vai ngang với mép tã; 2 đầu tam giác 2 bên.

cach quan ta cho tre so sinh dung cach, lan dau lam me chua chac thuan thuc - 2

Bước 2: Áp cánh tay phải của bé sát với cơ thể, nhẹ nhàng nâng đầu tã quấn quanh người trẻ. Khi quấn hết vòng, mẹ gài mép tã vào phần thân bên trái. Lưu ý không quấn chặt tay, tránh làm bé đau và gò bó.

cach quan ta cho tre so sinh dung cach, lan dau lam me chua chac thuan thuc - 3

Bước 3: Gập phần dưới tã lên trên, mép tã đặt qua vai của bé và gài cố định vào lưng.

cach quan ta cho tre so sinh dung cach, lan dau lam me chua chac thuan thuc - 4

Bước 4: Đầu tã còn lại quấn qua người bé và gài cố định ở phần thắt lưng, đảm bảo tã quấn đủ rộng để phần chân của bé cử động thoải mái.

Những lưu ý khi quấn tã cho bé

– Chọn chăn với kích thước phù hợp để đảm bảo quấn trẻ đủ vòng từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

– Tránh bé bị nóng, đổ mồ hôi dễ cảm lạnh mẹ nên cho bé mặc quần áo thoáng mát.

– Chất liệu chăn mềm mại, thông thoáng tránh khiến trẻ bị ngột ngạt.

– Không nên quấn quá chặt và ép thẳng chân của trẻ, sai lầm này có thể khiến bé bị trật khớp hông.

Lưu ý khi cho trẻ ngủ, tránh nguy cơ mắc hội chứng đột tử

Trẻ sơ sinh khi ngủ có nguy cơ mắc hội chứng đột tử cao khoảng 50% đến 60%. Để giảm thiểu tình trạng này mẹ nên chú ý tới những vấn đề sau khi cho bé ngủ.

– Luôn giữ bé ở tư thế nằm ngửa khi ngủ để tránh đường thở bị chặn.

– Không đặt quá nhiều chăn, gối, thú nhồi bông vào giường, cũi của trẻ. Bởi khi ngủ bé thường xoay ngang ngửa dễ bị những vật này làm ngạt thở.

– Đặc biệt lưu ý khi cho trẻ ngủ cùng giường với người lớn, thậm chí là đắp chung chăn và không trùm kín qua đầu của bé.

– Khi thời tiết nóng mẹ hãy chọn cho bé loại chăn độ dày vừa phải, đảm bảo không để bé bị lạnh vào ban đêm hoặc quá nóng dễ đổ mồ hôi.

Theo Mộc Trác (Theo Sohu) (Khám phá)